Nguồn sáng là gì, gồm có những loại nguồn sáng nào?

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe nói đến nguồn sáng, nhưng lại không hiểu nguồn sáng là gì. Sau đây KingLEDViet sẽ gửi đến các bạn những khái niệm dưới đây.

Để nói về ánh sáng thì chúng ta có cả hàng chục, hàng trăm khái niệm định nghĩa về nó. Không chỉ là ánh sáng của thiên nhiên mà còn có cả ánh sáng của những chiếc bóng đèn. Không những thế nó còn được chia ra làm các loại nguồn sáng khác nhau nữa.

nguồn sáng là gì

Nguồn sáng của bóng đèn led.

Vậy không để các bạn phải chờ lâu chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé !

Khái niệm nguồn sáng là gì?

Nguồn sáng là những vật tự nó có thể phát ra ánh sáng, trong vật lý học thì được giải thích là những vật thể có thể bức xạ điện từ trong dải quang phổ. Ngoài ra vật sáng gồm những nguồn sáng và những vật hắt sáng (hắt lại ánh sáng)
.Trong cuộc sống thì chúng ta gặp nhiều
+ Nguồn sáng tự nhiên. Ví dụ như : mặt trời, mặt trăng, đom đóm, ngôi sao …
+ Nguồn sáng nhân tạo. Ví dụ: nến đang cháy, bóng đèn đang bật, đèn pin đang bật, ánh sáng từ đèn led,…
Nguồn sáng nhân tạo từ bóng đèn.

Chú ý : Vật sáng là vật gồm cả nguồn sáng và có khả năng hắt lại ánh sáng từ vật chiếu vào nó

Một số ví dụ : Tờ giấy được đèn chiếu vào, Con người đang đi dưới ánh sáng, Sách vở được đèn học chiếu, Bông hoa được ánh sáng chiếu vào.

>>>Xem Thêm: Watt là gì?

Nguồn sáng gồm mấy loại?

Nguồn sáng được chia làm 2 loại cơ bản là nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh.

– Nguồn sáng nóng là nguồn sáng được sản sinh ra kích thích từ nhiệt năng

Ví dụ:

Bóng đèn sợi đốt bức xạ nhiệt sau đó chuyển đổi thành quang năng ở nhiệt độ từ 3000 – 4000k. Trong đó, 80-90% năng lượng bóng đèn sợi đốt sẽ chuyển đổi thành nhiệt năng. Và 10% năng lượng được chuyển đổi thành quang năng nên chỉ số hiệu suất phát sáng nhỏ. Loại ánh sáng này gọi là nguồn sáng nóng.

Nguồn sáng nóng của bóng đèn sợi đốt.

Bóng đèn sợi đốt bức xạ nhiệt và chuyển hóa thành quang năng ở nhiệt độ 3,000-4,000K, 80-90%. Năng lượng của bóng đèn dây tóc chuyển đổi thành nhiệt năng,

Bạn cần lưu ý là không nên nhìn vào thông số nhiệt độ đèn trên vỏ mà đánh giá là nguồn sáng nóng hay nguồn sáng lạnh.

– Nguồn sáng lạnh là nguồn sáng được sản sinh ra từ khả năng kích thích từ: Hóa năng, điện năng, hay sinh học (như đèn led, đèn neon, đom đóm) về phương diện quang học. Trong lúc, các vật thể này phát ra ánh sáng thì nhiệt độ không cao hơn so với nhiệt độ của môi trường. Loại ánh sáng này được gọi là nguồn sáng lạnh.

Ví dụ:

Đối với đèn led là sự tiếp xúc giữa những hạt điện tử và lỗ trống để phát ra ánh sáng. Đèn led khi chuyển đổi từ điện năng thành quang năng sẽ sản sinh ra nhiệt lượng và nhiệt lượng này chỉ nhỏ hơn so với những loại đèn khác một ít. Hiệu suất chuyển đổi quang năng ở đèn led chừng 30%. Trong đó, hiệu suất ngoại lượng tử là 50%, hiệu suất nội lượng tử là 70%.

Như vậy bên trên là câu trả lời cho câu hỏi nguồn sáng là gì? Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kiến thức về nguồn sáng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.231.385