Chỉ số IP là gì? Và những ứng dụng của chỉ số IP

Chỉ số IP là gì, là câu hỏi mà gần đây được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm đến. Vậy nó có gì đặc biệt và có công dụng gì mà quan trọng đến vậy?

Nếu chúng ta để ý, ở trên mỗi bao bì của đèn LED, hay qua quảng cáo về các chiếc điện thoại Smartphone. Người ta thường nói đến một chỉ số mà chúng ta đang quan tâm đến đó chính là IP. Vậy chỉ số này có gì đặc biệt mà được nhiều người quan tâm đến vậy?

chỉ số ip là gì

Khái niệm về chỉ số IP.

Và để trả lời cho câu hỏi trên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé !

Contents

Chỉ số IP là gì?

Khái niệm

Chỉ số IP là gì? Chỉ số IP là từ viết tắt của “Ingress Protection”. Đây là chỉ số cho biết mức độ bảo vệ của thiết bị đối với nước và bụi. Đặc biệt, những sự xâm nhập, tiếp xúc này có thể gây mất an toàn cho người sử dụng. Do vậy, chỉ số về IP được đưa ra nhằm giúp người sử dụng phân biệt được các loại thiết bị như đèn led có đạt chất lượng và an toàn hay không.

Chỉ số IP của đèn

Chỉ số IP của đèn là gì? Chỉ số IP của đèn cũng chính là khả năng chống nước và chống bụi của sản phẩm. Trong đó, chỉ số IP càng cao thì khả năng chống bụi, chống nước càng tốt.

Chỉ số IP 65 chống nước.

Chỉ số IP chống nước

Chỉ số IP chống nước rất quan trọng trong việc đánh giá khả năng chống nước của các thiết bị điện nói chung và đèn chiếu sáng nói riêng, nhất là trong điều kiện lượng mưa lớn như của nước ta.

Ứng dụng của chỉ số IP

Chỉ số IP được ứng dụng rộng rãi trong việc sản xuất ra các thiết bị điện tử, cụ thể là:

Đèn chiếu sáng

Các loại đèn chiếu sáng như đèn sử dụng ở ngoại thất: năng lượng mặt trời, đèn pha; đèn nội thất: đèn phòng tắm, đèn xông hơi, đèn led nhà xưởng… là những môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với nước và bụi bẩn.

Các loại smartphone

Các thiết bị điện tử thông minh như smartphone ngày càng đòi hỏi cao về chức năng chống nước, sử dụng trong mọi điều kiện ngay cả trong môi trường nước. Do đó, chỉ số IP là gì không thể thiếu trong quá trình sản xuất tạo ra chúng.

Đồng hồ đeo tay

Tay thường xuyên phải hoạt động, tiếp xúc với nước do đó, chỉ số IP trang bị cho đồng hồ sẽ bảo vệ được chúng khỏi sự tác động của yếu tố này, nâng cao tuổi thọ cũng như thuận tiện hơn khi sử dụng chúng.

>>>Xem Thêm: Nguồn sáng là gì

Cấu trúc và ý nghĩa của một chỉ số IP

Cấu trúc và ý nghĩa của chỉ số IP được thể hiện của thể như sau:

Cấu trúc của chỉ số IP

Như đã nói ở trên, chỉ số IP tiêu chuẩn là gì chính là viết tắt bởi 2 kí hiệu theo cấu trúc: hai chữ cái + hai chữ số. Trong đó, chữ cái IP là kí hiệu của chỉ số chống nước – chống bụi IP.
 
+ Chữ số thứ nhất được ký hiệu mức độ bảo vệ chống bụi xâm nhập vào đèn led
 
+ Chữ số thứ hai được ký hiệu để chỉ mức độ bảo vệ thiết bị khỏi sự xâm nhập của nước
 
Khi nhìn vào chỉ số IP của đèn led, người mua sẽ nhận biết được đèn được bảo vệ chống bụi và nước ở mức độ bao nhiêu.

Chỉ số IP thể hiện trên bề mặt đèn pha led.

Ý nghĩa của chỉ số IP

Khi mua các thiết bị điện nói chung và đèn chiếu sáng nói riêng. Bạn sẽ thấy được chỉ số IP thể hiện cụ thể cho từng sản phẩm mà nhà sản xuất thể hiện. Trong đó, IP bao gồm 2 chữ số tương ứng với khả năng bảo vệ của thiết bị trước tác động của nước và bụi. 
 
– Xếp hạng IP bao gồm 2 số. Số đầu tiên đề cập đến việc bảo vệ chống lại các vật rắn (bụi). Và số thứ hai đề cập đến bảo vệ chống lại chất lỏng (nước).
 
– Giá trị của chữ số đầu tiên dao động từ 0 đến 6 và giá trị của chữ số thứ hai nằm trong khoảng từ 0 đến 9.
 
– Bạn có thể xem biểu đồ dưới đây để hiểu rõ hơn cách bảo vệ được cung cấp với mỗi số.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.231.385